6 tháng đầu năm, thành phố Cần Thơ không xảy ra tai nạn giao thông đường thủy

Ban lãnh đạo Phòng Cảnh sát đường thủy (Phòng PC08B) Công an TP Cần Thơ thường xuyên chỉ đạo các đội, trạm trực thuộc tích cực tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng khắc phục luồng, tuyến, các điểm đen nguy cơ xảy ra tai nạn.

Cảnh sát đường thủy Công an TP Cần Thơ phát tờ rơi tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy nội địa cho người tham gia giao thông đường thủy.​

Theo Ban lãnh đạo Phòng PC08B, 6 tháng đầu năm 2021, toàn thành phố không xảy ra tai nạn giao thông (TNGT) đường thủy nội địa; so với cùng kỳ năm 2020, TNGT giảm 2 vụ, giảm 2 người chết. Ðạt được kết quả trên là nhờ Phòng PC08B đã chủ động phối hợp với lực lượng chức năng, cơ quan truyền thông triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền với nội dung, hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với từng đối tượng và điều kiện cụ thể, góp phần thay đổi nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân về trật tự an toàn giao thông (TTATGT)... Trong đó, tập trung tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, học sinh tại 8 điểm trường trên địa bàn các quận Bình Thủy, Ô Môn và huyện Vĩnh Thạnh; phát trên 10.000 tờ rơi tuyên truyền về TTATGT và phòng, chống dịch COVID-19, tặng 841 khẩu trang y tế, 50 áo phao và 60 phần quà cho các hộ dân, các tiểu thương sinh sống tại khu vực chợ nổi Cái Răng và học sinh giỏi ở xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh...

Lực lượng Phòng PC08B đã tăng cường tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn; kiểm soát chặt các phương tiện lưu thông trên tuyến đường thủy nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp vận tải người nước ngoài và công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về cư trú trên địa bàn thành phố thông qua tuyến đường thủy, đường tiểu ngạch... Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, Cảnh sát đường thủy đã phát hiện và lập biên bản 3.829 trường hợp vi phạm về TTATGT đường thủy; phát hiện, ghi nhận trên 6.000 trường hợp vi phạm đã bị Công an các tỉnh lập biên bản vi phạm hành chính.

Trung tá Lâm Ðồng Hương, Trưởng Phòng PC08B, cho biết: “Ðơn vị tiếp tục tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT và trật tự an toàn xã hội trên tuyến đường thủy, kết hợp tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19... Tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT đường thủy; phối hợp với các cơ quan quản lý đường thủy nội địa tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cảng, bến, phương tiện, người điều khiển phương tiện không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật; thường xuyên kiểm tra những đoạn, tuyến sông có nguy cơ sạt lở, từ đó tham mưu Giám đốc Công an, UBND và Ban ATGT thành phố có biện pháp chỉ đạo, phòng ngừa...”.

Bài, ảnh: XUÂN ÐÀO (báo Cần Thơ)