CẦN THƠ: Chung sức đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị

Theo UBND TP Cần Thơ, năm 2021, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT), trật tự đô thị trên địa bàn đạt nhiều kết quả tích cực. Tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí. Cụ thể, trên địa bàn xảy ra 49 vụ tai nạn giao thông, làm chết 39 người, 30 người bị thương; so với cùng kỳ năm 2020, giảm 37 vụ (giảm 43%), giảm 19 người chết (giảm 32,7%), giảm 17 người bị thương (giảm 36,1%).

Lực lượng Cảnh sát giao thông TP Cần Thơ làm nhiệm vụ giữ gìn ATGT trên các tuyến đường.

Công tác tuyên truyền pháp luật về giao thông đượcđổi mới bằng nhiều hình thức phong phú. Công an thành phố, Sở Giao thông vận tải, Ban ATGT các quận, huyện tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền tại các khu chợ, siêu thị, bến xe; đăng tải thông tin trên các trang web, mạng xã hội… góp phần tạo sức lan tỏa, nâng cao hiệu quả, giúp người dân hiểu rõ và ý thức hơn trong thực hiện các quy định về ATGT.

Lực lượng Công an đóng vai trò nòng cốt, triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều kế hoạch, biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, ATGT vào các dịp lễ, Tết, sự kiện chính trị quan trọng; không để xảy ra ùn tắc, hỗ trợ người dân đi lại thuận lợi. Ngoài ra, còn tham gia kiểm soát phương tiện thủy, bộ ở các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa ngõ ra vào thành phố. Ðơn vị tăng cường kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề, nhất là vi phạm về nồng độ cồn, tốc độ, chở quá số người quy định... là những nguyên nhân thường dẫn đến tai nạn giao thông. Qua đó, đã phát hiện, xử lý 20.678 trường hợp vi phạm; phạt hành chính gần 30 tỉ đồng, tạm giữ 3.990 phương tiện...

Các sở, ngành, đoàn thể chính trị xã hội cũng đã tích cực vào cuộc, triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Từ đầu năm 2021 đến nay, Hội Cựu chiến binh thành phố nâng chất và nhân rộng 44 mô hình “Ðội Cựu chiến binh tham gia tuyên truyền, giữ gìn trật tự ATGT, trật tự đô thị”; phối hợp tuần tra trên 3.000 cuộc, vận động xây dựng cầu, làm lộ giao thông, phát quang, vệ sinh các tuyến đường, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn. Hội Phụ nữ các cấp thực hiện nhiều phong trào: “Phụ nữ với văn hóa giao thông”, “Phụ nữ nói không với tai nạn giao thông”, nhân rộng Câu lạc bộ “Phụ nữ lên tiếng về uống có trách nhiệm thực hiện ATGT”, vận động chị em mua bán đúng nơi quy định, không bày hàng hóa lấn chiếm lòng, lề đường… góp phần xây dựng tốt hơn văn hóa giao thông trong cộng đồng, giữ gìn mỹ quan đô thị.

Ðể tiếp tục đảm bảo trật tự ATGT, kiềm chế tai nạn giao thông ở mức thấp nhất trong thời gian tới, UBND TP Cần Thơ chỉ đạo lực lượng Công an tiếp tục phối hợp triển khai các biện pháp bảo đảm trật tự ATGT đường bộ, đường thủy nội địa, trật tự đô thị, trật tự công cộng; triển khai các mô hình tuyên truyền hay, hiệu quả, kêu gọi người dân cùng chung sức thực hiện nếp sống văn minh đô thị, xây dựng môi trường giao thông lành mạnh, an toàn.

Bài, ảnh: KIỀU CHINH