Góp ý

Cần Thơ: Ông lão tật nguyền vá đường và ông lão hút đinh được Bộ trưởng GTVT khen

Hai ông lão đất Tây Đô không hề quen biết nhau, nhưng với tấm lòng thiện nguyện cả hai vô tình cùng đi trên con đường "Vì cuộc sống tốt đẹp".

 

Mới đây, Bộ trưởng GTVT đã có quyết định tặng bằng khen cho hai ông lão ở Cần Thơ. Người thứ nhất là ông Nguyễn Hồng Dân (tên thường gọi là Ba Dân, SN 1968, ngụ khu vực I, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) - nhân vật trong bài viết “Ông lão tật nguyền bán vé số giành tiền vá đường” đăng tải trên Báo Giao thông.

Người còn lại là ông Lê Văn Dựa (SN 1962, ngụ xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ).

Cả hai ông được khen vì đã có nhiều thành tích trong phong trào thi đua đảm bảo trật tự ATGT giai đoạn 2016-2020.

 

Ông lão tật nguyền vá đường và ông lão hút đinh được Bộ trưởng GTVT khen 1

Ông lão tật nguyền bán vé số dành tiền kiếm được để vá đường.

Nhận thông tin được khen thưởng từ Báo Giao thông, ông Ba Dân không giấu được sự vui mừng. “Vui ở đây không phải là được khen hay gì cả. Tôi vui vì việc mình làm được ghi nhận. Điều này sẽ tiếp thêm động lực cho tôi tiếp tục đi vá đường để bà con đi lại được thuận tiện, an toàn”, ông Ba Dân bộc bạch.

"Hành động của hai chú rất đáng trân trọng, có sức lan toả rộng và cần sớm được nhân rộng trong xã hội để giúp người dân tự ý thức trong công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn TP", ông Mai Minh Ngoan - Chánh văn phòng Ban ATGT TP Cần Thơ nói.

Khoảng năm 2010, ông Ba Dân cùng gia đình lên Bình Dương sinh sống. Hằng ngày, công việc chính của ông là bán vé số mưu sinh.

Trong những lần rong ruổi khắp các nẻo đường bán vé số, ông chứng kiến rất nhiều trường hợp người tham gia giao thông bị tai nạn vì "ổ gà", "ổ voi" trên đường.

Thấy vậy, ông Ba Dân quyết tâm tự bỏ tiền túi ra vá đường bất chấp hoàn cảnh khó khăn, một bên chân tật nguyền.

Hai năm sau, vợ chồng ông quay về Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang sinh sống. Sau khi các con có gia đình riêng, vợ chồng ông bà quay về Bình Thủy thuê nhà trọ sinh sống cho đến nay. Dù bôn ba khắp chốn nhưng hễ đi đến đâu, ông Ba Dân... cũng vá đường đến đó.

Những ngày đạp xe bán vé số, đi ngang đoạn đường nào có "ổ gà", "ổ voi" là ông để bụng. Để hôm sau ông lại hì hụi đẩy xe ba gác chở đầy xi măng, cát, đá... đến những đoạn đường đã được ghi nhớ, trám từng chỗ hư hỏng trên mặt đường.

“Mấy ngày nay tỉnh thực hiện Chỉ thị 16, tôi chấp hành nghiêm chỉnh, chỉ ở nhà. Mùa mưa tới rồi, đường có nhiều chỗ hỏng, tôi lại thấy lo lo, cứ hóng chừng khi nào hết giãn cách để đi làm cho bà con mình đi lại an toàn”, ông Ba Dân nói.

Khi được hỏi sao ông không nhân dịp này mà nghỉ ngơi, lo cho tuổi già? Ông Ba Dân cười bảo: “Biết sao được, chắc thành nghiệp rồi, khi nào không làm nổi sẽ tính sau”.

Ông Lê Văn Dựa với chiếc xe “Vì cuộc sống tốt đẹp”.

Cũng là một người con sinh sống tại vùng đất Tây Đô, khi nhận được thông tin giải thưởng qua điện thoại, ông Lê Văn Dựa tỏ ra rất bất ngờ.

“Tôi chỉ biết làm vậy thôi, chứ không bao giờ nghĩ rằng mình được khen thưởng gì đó. Nhưng nói thật lòng cũng thấy vui vui”, ông Dựa cười.

Cũng như ông Ba Dân, hoàn cảnh ông Dựa rất khó khăn. Ông làm nghề chạy xe ôm ở xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ, số tiền kiếm được chỉ giúp nuôi gia đình sống tạm bợ qua ngày.

Tuy nhiên bản thân mong muốn bà con đi lại trên đường được an toàn hơn nên 1 năm trước, ông đã dành dụm tiền, cải tạo chiếc xe, lắp thêm các viên nam châm để hút đinh và các vật kim loại sắc nhọn trên đường đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Chạy xe ôm ít ngày, ông khăn gói lên đường, đi qua nhiều quận, huyện ở TP Cần Thơ rồi ra QL1, xuống tận TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) chỉ để hút đinh “dạo” trên đường. Sau mỗi chuyến đi, số kim đinh vụn, ốc vít hút được có khi hơn 1 kg.

“Nhiều lần chạy xe bị đinh cán xẹp lốp, dắt bộ rất xa, nghĩ mình có sức khỏe còn đỡ, gặp các cháu, mấy người phụ nữ gặp cảnh này chắc rất vất vả. Đang tìm cách nào đó để làm thì may mắn nghe trên đài có ông ở An Giang tự chế xe hút đinh nên tôi cũng tự nghiên cứu, học theo để làm. Hôm nào nghề xe ôm ế khách, tôi lại lôi xe hút đinh đi khắp các tuyến đường”, ông Dựa kể.

“Lúc đầu, sợ vợ biết không cho đi nên tôi giấu, nói là làm xe hút đinh đem bán. Tới hồi gom đinh về bán không có bao nhiêu tiền, tôi đành nói thiệt. Không ngờ vợ tôi lại ủng hộ nhiệt tình”, ông Dựa chia sẻ thêm.

Hơn 1 năm qua, chiếc xe hút đinh, trên thùng xe với dòng chữ “Vì cuộc sống tốt đẹp” của ông Dựa đã trở thành hình ảnh quá quen thuộc với người dân sinh sống trên các tuyến QL. Trên chiếc thùng xe, lúc nào ông cũng trang bị chai xăng, ruột xe để hỗ trợ cho những trường hợp không may hết xăng dọc đường hay nổ lốp.

“Từ ngày Cần Thơ giãn cách theo Chỉ thị 16, ít đi đâu, giờ ở nhà có gì ăn nấy, gạo, đồ ăn không lo, chỉ có tiền là thiếu. Nhưng hễ hết giãn cách là tôi lại chạy xe ôm, lại đi hút đinh tiếp”, ông Dựa đầy lạc quan nói.

Theo ông Mai Minh Ngoan, Chánh văn phòng Ban ATGT TP Cần Thơ, trong những năm qua, trên địa bàn có nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả từ các đơn vị, cá nhân tham gia vào công tác đảm bảo trật tự ATGT của TP.

Trên cơ sở đó, Ban đã phối hợp với chính quyền địa phương rà soát về thành tích, quá trình cống hiến và qua đó đã đề xuất Bộ trưởng Bộ GTVT xem xét trao tặng 2 bằng khen để cổ vũ tinh thần, ghi nhận thành tích đóng góp của ông Nguyễn Hồng Dân và Lê Văn Dựa.

"Ngay sau hết thời gian thực hiện giãn cách xã hội về phòng chống dịch, Ban sẽ tổ chức đoàn đến trao tặng bằng khen cho 2 chú. Chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng, lan tỏa những việc làm hết sức thiết thực của các chú, nếu cá nhân nào có điều kiện thuận lợi chúng tôi sẽ khuyến khích tham gia đóng góp trong công tác đảm bảo ATGT”, ông Ngoan chia sẻ.

Lê An_Báo Giao thông


Thiết kế web giá rẻ