Góp ý

Đi đúng làn đường để đảm bảo an toàn 

Đi sai làn đường là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông nghiêm trọng. Lực lượng chức năng tăng cường các biện pháp tuần tra, xử lý những trường hợp điều khiển xe đi sai làn đường. Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30-12-2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, với lỗi đi sai làn đường, phần đường, người điều khiển xe gắn máy có thể bị phạt tiền 400.000-600.000 đồng. Mức phạt sẽ là 4-5 triệu đồng và bị tước bằng lái xe 2-4 tháng nếu người điều khiển xe gắn máy đi không đúng làn đường, phần đường, gây tai nạn giao thông. Mức phạt cao góp phần điều chỉnh hành vi người tham gia giao thông; tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều người điều khiển xe gắn máy vi phạm lỗi này là do chưa hiểu rõ chỉ dẫn, ý nghĩa sử dụng của vạch kẻ đường.

 

Người điều khiển xe cần đi đúng làn đường để đảm bảo an toàn giao thông. Ảnh: MỸ TÚ

Theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-7-2020, người tham gia giao thông phải tuân theo ý nghĩa của vạch kẻ đường. Trường hợp vạch kẻ đường có kết hợp với đèn tín hiệu, biển báo hiệu thì người tham gia giao thông phải tuân theo ý nghĩa, hiệu lệnh của cả vạch kẻ đường và đèn tín hiệu, biển báo hiệu. Sau đây là một số vạch kẻ dọc đường phổ biến, người tham gia giao thông cần nắm rõ để tuân thủ đúng, đảm bảo an toàn giao thông:

- Vạch tim đường màu vàng phân chia hai chiều xe chạy có các dạng: vạch đơn, đứt nét, xe được phép cắt qua để sử dụng làn ngược chiều từ cả hai phía; vạch đơn hoặc đôi, nét liền, xe không được lấn làn, không được đè lên vạch; vạch dạng đôi gồm một vạch nét liền, một vạch nét đứt, xe trên làn đường tiếp giáp với vạch đứt nét được phép cắt qua và sử dụng làn ngược chiều khi cần thiết; xe trên làn đường tiếp giáp với vạch liền nét không được lấn làn hoặc đè lên vạch.

- Vạch màu trắng phân chia các làn xe cùng chiều có các dạng: vạch đơn, đứt nét, xe được phép thực hiện việc chuyển làn đường. Vạch đơn, liền nét, không cho phép xe chuyển làn hoặc sử dụng làn khác; xe không được lấn làn, không được đè lên vạch.

- Vạch giới hạn làn đường dành riêng cho một loại xe cơ giới nhất định, các loại xe khác không được đi vào (trừ những trường hợp khẩn cấp theo Luật) được nhận biết bằng các dấu hiệu vạch đơn, màu trắng, bề rộng vạch 30cm, có kèm chữ viết hoặc ký hiệu loại xe được sử dụng làn đường.

Ngoài ra, khi qua các giao lộ, người điều khiển xe gắn máy cần chú ý tới vạch kẻ đường hình mũi tên chỉ hướng đi cho phép của từng làn xe để chuyển hướng hoặc đi tiếp đúng quy định. Trong trường hợp người điều khiển xe phát hiện đã đi hoặc đứng nhầm vào làn đường có vạch kẻ mũi tên chỉ ở hướng khác so với ý muốn khi bắt đầu qua giao lộ hoặc đang chờ tín hiệu đèn giao thông thì người tham gia giao thông phải điều khiển xe đi theo đúng hướng của vạch kẻ đường hình mũi tên được vẽ trên làn đường đó, sau đó mới quay lại hướng đường mình cần đi ở vị trí thích hợp. Điều này giúp người tham gia giao thông đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác.

MỸ TÚ _Báo Cần Thơ (Tổng hợp)


Bài viết liên quan

02/03/21
Hiểm họa tai nạn trên các tuyến đường giao thông nông thôn  

Với sự quan tâm đầu tư của các ngành, các cấp và hiệu quả từ công tác xã ...

25/08/20
Hiểm họa khó lường khi giao xe cho người chưa đủ tuổi điều khiển 

Mặc dù Ban An toàn giao thông (ATGT) các cấp của TP Cần Thơ và các ban, ngành, ...

13/08/20
Cần Thơ: Sẵn sàng phương án đảm bảo ATGT cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT

Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông TP Cần Thơ xây dựng phương án, lập kế ...

23/06/20
Cấp giấy phép lái xe hạng A0: Học sinh hết 'vô tư' chạy xe máy, xe đạp điện

TTO - Người trên 16 tuổi sẽ được cấp giấy phép lái xe A0 được coi là một ...

11/06/20
10 cách giúp ôtô tránh gặp nạn khi đi dưới mưa

Những tai nạn ôtô thảm khốc dưới trời mưa hoàn toàn có thể tránh được ...

Thiết kế web giá rẻ