Xử lý nghiêm shipper vi phạm ATGT sau phản ánh của Báo Giao thông

Sau khi Báo Giao thông phản ánh tình trạng vi phạm trật tự ATGT, Tổ công tác liên ngành đã tăng cường công tác tuần tra, xử lý nghiêm.

Sáng 16/9, Ban ATGT TP Cần Thơ phối hợp Phòng Cảnh sát quản lý hành chính - trật tự xã hội (Công an TP Cần Thơ) tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch Covid-19 và trật tự ATGT trên địa bàn quận Ninh Kiều.

Xử lý nghiêm shipper vi phạm ATGT sau phản ánh của Báo Giao thông 1

Tổ công tác liên ngành Ban ATGT TP đã tăng cường công tác tuần tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch, trật tự ATGT.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, Tổ công tác lập chốt tại khu vực hẻm 51 (đường 3/2) và khu dân cư Đại Ngân (đường Nguyễn Văn Cừ nối dài) vừa làm nhiệm vụ kiểm tra người dân ra đường không có lý do chính đáng và các hành vi vi phạm Luật Giao thông.

Đồng thời kết hợp tuyên truyền, người dân chấp hành nghiêm các quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 10 của UBND TP Cần Thơ, nhắc nhở người dân chỉ được ra đường khi thật sự cần thiết và phải có giấy đi đường theo đúng quy định.

Xử lý nghiêm shipper vi phạm ATGT sau phản ánh của Báo Giao thông 2

Ngành chức năng tập trung kiểm tra các shipper giao hàng.

Trong buổi sáng, lực lượng chức năng đã kiểm tra hàng chục trường hợp chủ yếu người điều khiển phương tiện xe máy, xe ô tô và phương tiện vận tải hàng hóa.

Qua đó phát hiện vẫn còn tình trạng ra đường nhưng không có lý do chính đáng. Đặc biệt, các tổ công tác xử lý tình trạng đi ngược chiều, sử dụng điện thoại khi đang điều khiển phương tiện. Những người vi phạm chủ yếu là shipper.

Như trường hợp shipper N.V.T. (SN 2001) đi ngược chiều tại khu vực hẻm 51. Khi bị lực lượng chức năng dừng lại để kiểm tra, T. cho biết do thấy mọi người đi nên cũng đi theo và không nghĩ rằng đây là hành vi vi phạm.

“Tại em thấy người ta đi bình thường, em nghĩ là đi được. Từ trước tới giờ em thấy người ta đi như vậy nên em cũng đi theo, em không để ý là đường ngược chiều. Lúc đèn xanh đèn đỏ, người ta dừng lại, em nghĩ là chạy qua được”, T. phân trần.

Lực lượng làm nhiệm vụ đã lập biên bản xử phạt T. với mức 1,5 triệu đồng.

Xử lý nghiêm shipper vi phạm ATGT sau phản ánh của Báo Giao thông 3

Với hành vi đi ngược chiều, T. bị lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với mức 1,5 triệu đồng.

Hầu hết các shipepr khi bị bắt quả tang hành vi đi ngược chiều, sử dụng điện thoại... đều viện dẫn các lý do như sợ trễ giờ, khách gọi, giao đồ gấp… và mong lực lượng bỏ qua.

Tuy nhiên, các trường hợp này, công an vẫn kiên quyết xử lý theo quy định.

Xử lý nghiêm shipper vi phạm ATGT sau phản ánh của Báo Giao thông 4

Lực lượng chức năng kiên quyết xử lý nghiêm đối với tất cả các trường hợp vi phạm.

Ông Mai Minh Ngoan, Chánh văn phòng Ban ATGT TP Cần Thơ đánh giá, trong quá trình tuần tra kiểm soát cho thấy tình trạng người dân vi phạm các quy định về trật tự ATGT còn diễn ra, đặc biệt là các shipper giao hàng.

“Qua quan sát cho thấy, có tình trạng shiper sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện, chạy ngược chiều ở các đoạn ngã 3, ngã 4. Chúng tôi đánh giá, những hành vi này có nguy cơ dẫn đến TNGT.

Trước diễn biến đó, chúng tôi đã phối hợp với cơ quan chức năng - đặc biệt là Phòng Cảnh sát quản lý hành chính - trật tự xã hội, Công an TP Cần Thơ để tổ chức lập lại, ra quân, chấn chỉnh hành vi vi phạm.

Chỉ trong 1h đồng hồ ra quân, lực lượng đã phát hiện và xử lý khoảng 10 trường hợp vi phạm những quy định về ATGT”, Chánh văn phòng Ban ATGT TP Cần Thơ nói.

Xử lý nghiêm shipper vi phạm ATGT sau phản ánh của Báo Giao thông 5

Shipper đi ngược chiều trên đường Nguyễn Văn Cư nối dài.

Trước đó, Báo Giao thông đã đăng tải bài viết “Cần Thơ: Người dân "vô tư" vi phạm giao thông trong giãn cách”, phản ánh tình trạng người dân được phép ra đường hoặc ra đường không lý do và có hành vi đi ngược chiều, vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm, gây mất trật tự ATGT. Trong đó, đa số người có vi phạm Luật Giao thông lại là shipper.

Đồng thời cũng phản ánh tình trạng lợi dụng đường vắng, thiếu bóng lực lượng CSGT, người dân "vô tư" đi ngược chiều, vượt đèn đỏ... gây mất ATGT.

Đáng lưu ý là tình trạng nhân viên giao hàng lợi dụng đường vắng, vô tư đi ngược chiều trên các tuyến đường giao thông chính trên địa bàn quận Ninh Kiều.

Lê An (báo Giao thông)