Góp ý

Cần Thơ tăng cường giáo dục an toàn giao thông trong học đường

Ban An toàn giao thông phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TP.Cần Thơ tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức khi tham gia giao thông của học sinh THPT trên địa bàn thành phố năm học 2022-2023.

Tăng cường giáo dục an toàn giao thông trong trường học

Vào đầu năm học 2022-2023, Ban An toàn giao thông (ATGT) và Sở GDĐT TP.Cần Thơ đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, pháp luật về ATGT, xây dựng văn hóa giao thông trong môi trường học đường và kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh, đặc biệt là trong mùa mưa bão.

 
Ban ATGT thành phố và Sở GDĐT TP.Cần Thơ đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền, giáo dục về ATGT cho học sinh.

Ông Mai Minh Ngoan - Chánh văn phòng Ban ATGT TP.Cần Thơ - cho biết, các hoạt động tuyên truyền, giáo dục kiến thức và pháp luật về ATGT nhằm giúp học sinh biết được thực trạng diễn biến tai nạn giao thông (TNGT) và ATGT trên địa bàn thành phố cũng như định hướng, giải pháp trọng tâm cho việc đảm bảo an toàn lưu thông của học sinh nói riêng và người dân nói chung.

Trước mắt, Ban ATGT tổ chức hoạt động tuyên truyền với hình thức hội nghị tuyên truyền, kết hợp trình chiếu hình ảnh trực quan và phối hợp đội lái xe an toàn để hướng dẫn các kỹ năng lái xe và tham gia giao thông an toàn cho các em học sinh.

Cụ thể, trong tháng 9 và tháng 10.2022, Ban ATGT phối hợp với Sở GDĐT thành phố tổ chức hoạt động tuyên truyền và hướng dẫn lái xe an toàn cho học sinh THPT tại 9 điểm trường thuộc các quận, huyện trên địa bàn thành phố. Đồng thời tặng nón bảo hiểm cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại mỗi trường để hỗ trợ các em thực hiện tốt về ATGT.

 
Buổi tuyên truyền "An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai" tại Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa vào chiều 16.9. 

Theo ông Trần Thanh Chánh - Phó Trưởng Phòng Chính trị Tư tưởng (Sở GDĐT TP.Cần Thơ), để rèn luyện ý thức và hành vi chấp hành nghiêm chỉnh ATGT, sở chỉ đạo các trường học tổ chức các hoạt động giáo dục nhằm giúp học sinh nắm được những kỹ năng cơ bản tham gia giao thông an toàn, biết được những lỗi thường dẫn đến TNGT và cách phòng tránh thông qua những bài dạy trên lớp, mô hình giáo dục và hoạt động ngoại khóa về ATGT.

Xác định công tác trọng điểm đảm bảo trật tự ATGT

Bà Trần Thị Ngọc Sương - Hiệu trưởng Trường THPT Bình Thuỷ (quận Bình Thuỷ, TP.Cần Thơ) - cho biết, công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về ATGT trong đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh là một trong những công tác trọng điểm và luôn được nhà trường quan tâm.

Hằng năm, nhà trường đều giao Đoàn trường chủ động phối hợp cùng Công an quận và Ban ATGT quận tổ chức tuyên truyền ATGT cho giáo viên và học sinh trong giờ chào cờ đầu tuần, các hoạt động ngoại khoá hướng dẫn thực hiện pháp luật đảm bảo ATGT.

Đồng thời, tổ chức cho học sinh trao đổi về nội dung các cuộc vận động học sinh gương mẫu thực hiện và vận động gia đình chấp hành nghiêm túc luật giao thông, vai trò của tuổi trẻ trong việc giữ gìn trật tự ATGT.

 
 
 Các trường học thường xuyên mời các chuyên gia, cán bộ phụ trách ATGT đến trường hướng dẫn lái xe an toàn cho học sinh. 

Em Trần Thị Ngọc Thơ - học sinh lớp 11 Trường THPT Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ) - chia sẻ: Chúng em ở vùng nông thôn nên thường chủ quan và ít chú ý quan sát khi tham gia giao thông, vì thế dễ mắc phải các lỗi quy định về ATGT.

Thời gian qua các thầy cô ở trường đã có những buổi hướng dẫn lái xe an toàn, đồng thời tích hợp giáo dục ATGT trong các buổi sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt chi đoàn, sinh hoạt tập thể. Qua đó vừa giúp chúng em có những buổi giao lưu, chơi những trò chơi vận động, vừa có được những kinh nghiệm trong việc lái xe, thực hiện tốt quy định về an toàn đường bộ.

Theo ông Trần Thanh Chánh, thông qua nhiều hoạt động tại các trường học như lồng ghép kiến thức, kỹ năng tham gia ATGT vào các bài dạy; tổ chức sân khấu hóa, thi vẽ tranh về ATGT; đưa việc thực hiện ATGT vào tiêu chí thi đua giữa các lớp,... thời gian qua, ý thức và hành vi chấp hành pháp luật về ATGT của phần lớn học sinh là tốt, góp phần làm cho trật tự ATGT trên địa bàn TP.Cần Thơ được đảm bảo.

 

QUANG PHƯƠNG  BÁO LAO ĐỘNG -  Thứ bảy, 17/09/2022 09:05 (GMT+7)


Thiết kế web giá rẻ