Góp ý

Đừng để trẻ thành nạn nhân của tai nạn giao thông 

Tối 2-5-2020, tại km 151+600 thuộc quốc lộ 3, tổ Khuổi Thuổm, phường Huyền Tụng, TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn, một bé trai 4 tuổi đang chơi thì bất ngờ băng qua đường, bị xe tải tông tử vong tại chỗ. Trước đó, cháu bé 18 tháng tuổi ở phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, là nạn nhân của hành vi lùi xe thiếu quan sát của một tài xế xe tải. Cả 2 trường hợp trên, nơi nạn nhân đang sống khi xảy ra tai nạn đều ở gần lộ giao thông và khi 2 đứa trẻ bị nạn đều không có phụ huynh bên cạnh. Giá như, phụ huynh không lơ là chủ quan, không cho con chạy ra đường thì tai nạn đã không xảy ra.

 

Nhiều trường hợp chủ quan khi cho trẻ tham gia giao thông là nguyên nhân gây nên tai nạn. Trong ảnh: Bé tham gia giao thông bằng xe đạp, không đội mũ bảo hiểm, hai tay lại mang đồ vật, rất nguy hiểm.

Các bậc phụ huynh càng cần cảnh giác, cẩn thận khi chở con cùng tham gia giao thông. Một lần, khi đang dừng xe, chờ mua đồ ở một tiệm tạp hóa, chị Mỹ L. ở phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, một phen hú vía vì đứa con nhỏ mới 2 tuổi, ngồi phía trước vặn tay ga xe gắn máy. May mắn, trước đó chị L. đã trả số xe về số 0. Không chỉ biết cách vặn tay ga, cháu bé mới 2 tuổi nhà chị L. còn biết mở khóa và nhấn nút đề khởi động máy xe. Sau lần đó, chị L. rút kinh nghiệm, chở con đi cùng, ngay cả khi tạm dừng xe cũng lập tức tắt máy, trả số về số 0 và rút chìa khóa xe. Còn khi con ở trên xe hoặc chuẩn bị lên xe, chị luôn để ý không cho con chạm vào tay ga.

Rất nhiều vụ tai nạn giao thông đáng tiếc mà nguyên nhân là do trẻ con tò mò, nghịch phá bộ phận điều khiển trên xe hoặc hiếu động, chạy nhảy ra đường. Các bậc phụ huynh có con nhỏ cần luôn luôn chú ý quan sát, đề phòng, giữ trẻ bên cạnh hoặc dạy và nhắc nhở con về những biện pháp giữ an toàn đối với phương tiện giao thông, phòng tránh tai nạn.

Bài, ảnh: MỸ TÚ (Báo Cần Thơ)


Bài viết liên quan

25/05/20
Quy chuẩn mới, 40 loại biển báo cấm, tài xế cần nhớ để tránh bị "phạt oan"

Mỗi biển báo mang những ý nghĩa khác nhau, tài xế cần nhớ các loại biển cấm ...

22/05/20
Cần Thơ ra quân kiểm tra, nhiều người đổ xô mua bảo hiểm xe máy

VOV.VN -Tại TP Cần Thơ, khiến nhiều người đổ xô tìm mua bảo hiểm xe máy. ...

01/05/20
Tuyên truyền văn hóa giao thông

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa có hướng dẫn về công tác tuyên truyền, ...

28/04/20
Cần xử lý nghiêm việc điều khiển xe ngược chiều dưới chân cầu Cái Răng 

Nhiều người ngang nhiên điều khiển xe ngược chiều dù có biển báo ...

30/03/20
Ý thức của người tham gia giao thông chưa cao khi dừng chờ đèn đỏ 

Ban An toàn giao thông (ATGT) TP Cần Thơ và quận Ninh Kiều đã đầu tư hàng tỉ ...

Thiết kế web giá rẻ