Góp sức trẻ tạo môi trường giao thông an toàn

Qua hơn 2 tháng (từ tháng 6 đến nay) triển khai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020, tuổi trẻ TP Cần Thơ đã thực hiện nhiều công trình, phần việc tham gia đảm bảo an toàn giao thông (ATGT). Nổi bật là công tác tuyên truyền về văn hóa giao thông, trật tự kỷ cương đô thị và các công trình, phần việc nâng cấp hạ tầng giao thông nhằm tạo điều kiện cho bà con lưu thông thuận lợi, an toàn.

Sinh viên Trường Đại học Tây Đô và đoàn viên phường Thới An Đông, quận Bình Thủy tình nguyện xây dựng đường giao thông, tạo điều kiện cho bà con lưu thông thuận lợi và an toàn.

Theo Ban Chỉ huy Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè TP Cần Thơ, các hoạt động đảm bảo trật tự ATGT được các cơ sở Đoàn - Hội đẩy mạnh thực hiện. Cụ thể, Quận đoàn Bình Thủy phối hợp với Liên Chi hội sinh viên Cần Thơ (Trường Đại học Tây Đô) thực hiện công trình bê tông 600m đường giao thông, thu hút gần 50 sinh viên tham gia. Ngoài ra, các bạn trẻ còn tham gia phát tờ rơi tuyên truyền, phát quang bụi rậm nhằm tạo sự thông thoáng tầm nhìn cho người tham gia giao thông. Theo anh Lâm Văn Tiền, Bí thư Đoàn Trường Đại học Tây Đô, dịp hè, Đoàn - Hội Sinh viên trường tổ chức đội hình tình nguyện về các địa phương vùng ĐBSCL, thực hiện tu sửa đường giao thông nông thôn, xây dựng các tuyến đường “An toàn - sáng - xanh - sạch - đẹp”. Tại TP Cần Thơ, Đoàn trường phát động sinh viên phối hợp với các cơ sở Đoàn tổ chức các hoạt động tình nguyện tại chỗ, như: Phát quang bụi rậm, vận động sinh viên cam kết chấp hành các quy định về ATGT.

Tuổi trẻ TP Cần Thơ còn triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc nâng cấp hạ tầng giao thông. Tiêu biểu như đã Thành đoàn - Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên TP Cần Thơ xây dựng 1 cây cầu Hy Vọng ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Thạnh (từ năm 2018 đến nay tuổi trẻ thành phố đã đưa vào sử dụng 84 cây cầu bê tông do Quỹ Hy Vọng tài trợ). Các Quận, Huyện đoàn thực hiện ít nhất 1 công trình tham gia đảm bảo ATGT, như: Quận đoàn Thốt Nốt khánh thành cầu bê tông trị giá hơn 157 triệu đồng ở phường Thuận An; ra mắt mô hình “Tuyến đường thanh niên tự quản sáng - xanh - sạch - đẹp” ở phường Thốt Nốt. Hay như Đoàn Trường Cao đẳng Cần Thơ hỗ trợ 40 sinh viên hoàn thành hồ sơ thi bằng lái xe A1 nhằm thiết thực giáo dục sinh viên tuân thủ Luật Giao thông đường bộ.

Từ đầu tháng 6 đến nay, các cấp bộ Đoàn đã xây dựng 9 con đường, tuyến phố văn minh, sáng - xanh - sạch - đẹp. Theo đó, tuổi trẻ các địa phương thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân không buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường; phối hợp tuần tra canh gác đảm bảo trật tự ATGT.

Anh Lâm Văn Tân, Trưởng Ban Thanh thiếu nhi trường học (Thành đoàn Cần Thơ), cho biết: “Chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, lực lượng thanh niên tình nguyện hỗ trợ đứng chốt phân luồng giao thông tại các nút giao thông, trước cổng trường (nơi tổ chức thi); tổ chức đưa rước thí sinh; tuyên truyền cho phụ huynh, thí sinh chấp hành tốt các quy định về ATGT”. Qua đó, phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên tham gia xây dựng môi trường giao thông an toàn, thân thiện.

Bài, ảnh: Q. THÁI (báo Cần Thơ)